Bom ngâm rượu gỗ sồi – bí quyết tạo nên vị ngon của rượu vang

anh cường 21/05/2020
bom-ngam-ruou-go-soi-bi-quyet-tao-nen-vi-ngon-cua-ruou-vang

Bom ngâm rượu gỗ sồi là sản phẩm được nhiều người sử dụng để ngâm cũng như lưu trữ rượu. Bạn đã từng nghe câu “rượu vang phải đi đôi với bom rượu gỗ sồi” chưa. Câu nói đó xuất phát từ đặc điểm mà ít người biết đến của thùng gỗ sồi. Nó chính là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến vị ngon của rượu.

Nguồn gốc của bom ngâm rượu gỗ sồi

Việc sử dụng bom ngâm rượu gỗ sồi để sản xuất rượu vang đã xuất hiện khoảng 2000 năm trước. Nó bắt nguồn từ những người La Mã. Và sau này được lan truyền rộng ra các nước Châu Âu và cả thế giới. Bởi ở những nước này, gỗ sồi là loại gỗ rất phổ biến.

Ban đầu người La Mã thường đựng rượu vang trong những túi đất sét mang đi đường. Họ nhận thấy khi cất giữ rượu vang trong túi này mang đến vị ngon đậm đà của rượu vang mà các vật liệu khác không có. Vì vậy, mới có phương pháp ngâm ủ rượu dưới lòng đất.

Sau này, bằng sự tiếp thu học hỏi từ các nước khác. Họ nhận ra việc lên men vang bên trong các thùng gỗ sồi trở nên dễ dàng và mang đến hương vị thơm ngon nhất cho vang. Vì vậy, lịch sử của thùng rượu gỗ sồi đã ra đời. Và được phát triển đến tận ngày nay. Những thùng rượu gỗ sồi thời xưa được sử dụng để ngâm rượu. Và đựng rượu vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Sự ảnh hưởng của thùng rượu gỗ sồi đến hương vị của rượu vang

Cấu tạo của gỗ sồi rất đặc biệt. Rượu sau một thời gian dài được ngâm ủ cẩn thận trong một thời gian dài sẽ mang một mùi vị đặc trưng, thơm ngon hơn.

Các thành phần hữu cơ trong gỗ sồi có ảnh hưởng sâu sắc tới rượu vang. Các chất hữu cơ có trong gỗ sồi sẽ hòa tan vào với rượu, tạo ra những hương vị khác biệt, rất hấp dẫn cho con người mà các loại gỗ khác không thể có được.

Không chỉ vậy, gỗ sồi cũng tác động lên màu sắc của rượu. Chẳng hạn: vang trắng khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm và trắng đục. 

Bên cạnh đó, thùng gỗ sồi ngâm rượu được tạo ra bằng việc ghép các thanh gỗ lại với nhau mà không sử dụng. Để lại những khe hở giữa các thanh gỗ. Điều đó sẽ khiến một lượng nhỏ nước và cồn của rượu trong khi ủ bay hơi ra ngoài. Giúp giải phóng một ít cồn ra ngoài. Đặc biệt các khí oxi ở ngoài len lỏi qua khe hở này lọt vào trong. Tác động tốt đến các thành phần của rượu và ôxy bên ngoài có thể lọt vào trong. Nó sẽ tạo ra hương vị thơm ngon và đậm đặc hơn. 

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng thùng rượu gỗ sồi đúng cách

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN